HƯỚNG DẪN CÁCH CHỌN NHỚT XE SỐ TỐT NHẤT HIỆN NAY

Nếu động cơ được ví như trái tim của xe thì nhớt chính là máu để xe có thể vận hành ổn định và bền bỉ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn nhớt xe máy phù hợp. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cho bạn cách chọn dầu nhớt xe số tốt nhất, giúp máy bốc, êm ái và “lợi xăng”.

Những lưu ý khi chọn dầu nhớt cho xe số

Dầu nhớt là hỗn hợp bao gồm dầu gốc và các thành phần phụ gia, có nhiệm vụ là bôi trơn động cơ và ly hợp ướt (xe số). Tuy nhiên hiện nay, bên cạnh công dụng bôi trơn, nhiều loại dầu nhớt còn được bổ sung các tính năng khác như làm mát, chống ăn mòn và làm sạch động cơ.

Theo các chuyên gia, mỗi dòng xe khác nhau cần một loại nhớt riêng biệt, phù hợp với cấu tạo của từng động cơ. Nếu xe sử dụng không đúng loại nhớt thì sẽ rất nhanh “xuống máy”, trở nên ì ạch và hao xăng dù thời gian sử dụng khá ngắn.

Dầu nhớt giúp bôi trơn động cơ và ly hợp ướt (xe số), giúp xe vận hành ổn định và bền bỉ

Đặc biệt là với xe số, vì xe truyền động bằng bánh răng, xích và ly hợp ướt (có dầu) nên dầu nhớt xe số đòi hỏi phải bôi trơn cho cả động cơ, hộp số và ly hợp. Dầu nhớt xe số cũng phải có đặc tính ma sát cao hơn để ly hợp không bị trượt; có phụ gia chống mài mòn để bảo vệ động cơ và hộp số.

Một số lưu ý giúp bạn cho mua nhớt xe số phù hợp, giúp xe vận hành đầm bốc và tiết kiệm xăng:

– Nên chọn loại dầu nhớt nào?

Nên chọn loại dầu nhớt nào thì mới tốt là băn khoăn đầu tiên của nhiều người khi dự định thay nhớt xe. Bởi không phải ai cũng biết sự khác nhau giữa dầu gốc khoáng, dầu bán tổng hợp và dầu tổng hợp hoàn toàn.

Dầu gốc khoáng là sản phẩm được chế biến từ dầu thô, có tính lý hóa không đồng nhất nên dễ bị mất độ bôi trơn trong điều kiện quá nóng hoặc quá lạnh.
Dầu bán tổng hợp là dầu nhớt được pha trộn giữa dầu khoáng và dầu tổng hợp. Chính vì vậy, so với dầu gốc khoáng, dầu bán tổng hợp có khả năng bôi trơn tốt hơn. Cùng với đó là giá thành bán ra khá phải chăng nên loại dầu nhớt này đang rất được ưa chuộng.

Nhớt tổng hợp hoàn toàn là loại dầu nhớt có thành phần 100% từ dầu gốc. Nhớt có tính bôi trơn cao và tản nhiệt tốt, giúp động cơ vận hành êm ái và ít nóng hơn. Tuy nhiên loại nhớt này có giá bán khá cao và có mức độ tương thích với gioăng xe thấp nên không phải loại xe nào cũng sử dụng được.

– Chỉ số API

API là tiêu chuẩn của Hiệp hội dầu khí Hoa Kỳ, giúp phân cấp chất lượng của nhớt. Theo đó, chất lượng dầu nhớt sẽ tăng dần từ cấp SF đến SN (SF => SJ => SL => SM => SN).
Khi chọn mua dầu nhớt có tiêu chuẩn API càng cao thì khả năng bảo vệ động cơ, chống mài mòn, chống cặn bẩn càng tốt. Đặc biệt, xe cũng sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn.

– Chỉ JASO

JASO là tiêu chuẩn của Nhật Bản, được chia thành 4 cấp là MA, JASO MA1, JASO MA2 và JASO MB. Trong đó, JASO MA, JASO MA1, JASO MA2 chỉ loại nhớt dành cho xe số. JASO MB chỉ loại nhớt dành cho xe số.

– Cấp độ nhớt SAE

SAE là tiêu chuẩn của Hiệp hội kỹ sư ô tô Hoa Kỳ, thể hiện độ đặc loãng của nhớt. Cấp độ nhớt SAE có ký hiệu SAE 10W40, SAE 5W40…, trong đó:

Phần số phía trước chữ W cho biết độ nhớt ở nhiệt độ thấp nhất mà xe vẫn có thể khởi động được. Nhiệt độ này được xác định bằng cách lấy số trước chữ W trừ đi 30.

Phần số phía sau chữ W cho biết độ đặc loãng của nhớt. Nếu số này càng cao thì độ nhớt càng đặc và ngược lại, số này càng nhỏ thì độ nhớt càng loãng.

Kinh nghiệm mua phụ kiện cho xe

Những phụ kiện cần lắp trên xe Future 125 Fi 2021

Nếu động cơ được ví như trái tim của xe thì nhớt chính là máu ...

04.07.2021

Các mẫu cản sau xe Vision kiểu SH được lắp nhiều nhất

Nếu động cơ được ví như trái tim của xe thì nhớt chính là máu ...

04.07.2021

Tổng hợp các loại phụ tùng đồ chơi xe LEAD 2021

Nếu động cơ được ví như trái tim của xe thì nhớt chính là máu ...

04.07.2021

Các loại phụ kiện cần thiết cho HONDA REBEL 300 – 500

Nếu động cơ được ví như trái tim của xe thì nhớt chính là máu ...

04.07.2021

Phụ tùng xe Vision chính hãng 2021

Nếu động cơ được ví như trái tim của xe thì nhớt chính là máu ...

03.07.2021

Bảng giá tham khảo phụ tùng xe Sirius chính hãng trên thị trường hiện nay

Nếu động cơ được ví như trái tim của xe thì nhớt chính là máu ...

03.07.2021

Tin Tức - Hoạt Động

Đã nhận yêu cầu lắp phụ kiện, xin cảm ơn quý khách!

OK